Các trường hợp nên và không nên niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là gì?Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng bao gồm hệ thống dây cung và những khí...
HomeHealth NewsCác trường hợp nên và không nên niềng răng mắc cài sứ

Các trường hợp nên và không nên niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng bao gồm hệ thống dây cung và những khí cụ bổ trợ kết hợp cùng mắc cài được làm từ chất sứ cao cấp. Phương pháp này giúp tạo một lực kéo vừa đủ, có khả năng dịch chuyển những chiếc răng vào đúng vị trí cần thiết theo thời gian. Đem đến cho khách hàng một nụ cười chuẩn tự tin, bởi mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng, không lộ quá rõ như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại.

Trường hợp cần nên thực hiện niềng răng mắc cài sứ

Thông thường, nếu như khách hàng thuộc vào một trong những trường hợp sau đây, thì các nha sĩ sẽ khuyến khích thực hiện phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ niềng răng bằng mắc cài sứ.

  • Trường hợp răng bị khập khểnh, răng thưa, răng móm, răng hô: 

Đây là những vấn đề về nha khoa tuy không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại có tác động không tốt đến yếu tố thẩm mỹ. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ có thể giúp cho các khách hàng đang gặp phải tình trạng này cải thiện được tính thẩm mỹ về răng miệng, tự tin hơn trong cuộc sống và giao tiếp thường ngày.

  • Trường hợp răng bị lệch khớp

Răng bị lệch khớp sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nhai thức ăn của răng do lực cắn bị tác động, kéo theo hệ lụy về chất lượng thức ăn đi xuống dạ dày. Vì thế, có thể thấy rằng đây là một trong những trường hợp cần nên thực hiện niềng răng bằng mắc cài sứ để có thể cải thiện tính thẩm mỹ cũng như cải thiện khả năng ăn uống.

  • Trường hợp bị lệch hàm, méo hàm, hẹp hàm

Trong trường hợp bạn bị lệch hàm, hẹp hàm khiến cho tổng thể khuôn mặt bị lệch và không cân đối, thì phương pháp chỉnh nha này cũng có khả năng cải thiện tình trạng trên một cách đầy hiệu quả, giúp cho bạn lấy lại nụ cười tự tin trọn vẹn.

  • Thích hợp dành cho những khách hàng yêu thích tính thẩm mỹ cao

Nếu như những khách hàng có nhu cầu niềng răng nhưng lại lo lắng sợ lộ phần mắc cài, thì niềng răng bằng mắc cài sứ là một giải pháp khắc phục mối lo này rất hiệu quả vì phần mắc cài màu sắc đồng nhất với màu răng. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao và được nhiều người ưa chuộng vì lý do này.

Trường hợp không nên thực hiện niềng răng mắc cài sứ

Nếu như bạn có nhu cầu thực hiện phương pháp niềng răng trên nhưng lại thuộc vào một trong những trường hợp sau đây, thì chúng tôi khuyên rằng bạn không nên thực hiện.

  • Trường hợp bị mắc phải các bệnh lý nguy hiểm

Nếu bạn là một trong những trường hợp đang bị mắc phải chứng bệnh lý nguy hiểm như: máu khó đông, thần kinh, tim mạch, tiểu đường,… thì niềng bằng răng mắc cài sứ không thích hợp dành cho bạn bởi tính chất nguy hiểm thuộc chuyên môn. Bạn không nên cố gắng thực hiện phương pháp chỉnh nha này chỉ vì yếu tố thẩm mỹ, vì lúc này sức khỏe của bạn là yếu tố được các nha sĩ đặt lên hàng đầu.

  • Trường hợp chân răng yếu, cấu tạo xương hàm yếu

Với cấu tạo chân răng và xương hàm quá yếu, thì các nha sĩ dù có chuyên môn cao như thế nào cũng sẽ không thực hiện niềng răng bằng mắc cài sứ dành cho khách hàng của mình. Vì răng và chân răng của khách hàng không thể chịu được lực siết cũng như lực kéo của dây cung, nếu cố gắng thực hiện thì sẽ gây đau đớn, khó chịu cho khách hàng, mà hiệu quả thành công lại không cao.

  • Trường hợp bị mất nhiều răng

Trường hợp bị mất răng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng hoạt động của các công cụ chỉnh nha trong quá trình thực hiện niềng răng mắc cài sứ. Khoảng cách giữa các chân răng sẽ rất khó để có thể dịch chuyển theo ý muốn. Vì thế, nếu như bạn đã từng bị mất quá nhiều răng, thì không nên thực hiện phương pháp chỉnh nha này.

  • Trường hợp đã từng bọc răng sứ

Chân răng đã bị xâm lấn trong quá trình bọc răng sứ sẽ trở nên quá yếu để có thể chịu được tác động của lực siết và kéo trong quá trình niềng răng bằng mắc cài sứ. Vì thế, tương tự như ở các trường hợp trên, nếu như bạn đã từng thực hiện phương pháp bọc răng sứ trước đó, thì bạn sẽ không thể thực hiện phương pháp chỉnh nha này được.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến các trường hợp nên và không nên niềng răng mắc cài sứ. Hy vọng Nha khoa Shark đã cung cấp đến quý bạn đọc kiến thức hữu ích.